วันพฤหัสบดีที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2552

อาหารสำหรับผู้ฝึกโยคะ

การรับประทานอาหารของผู้ฝึกโยคะ
- ทานเฉพาะเวลาหิว ไม่ทานจนอิ่มเกินไปจนเป็นอุปสรรคต่อการฝึกโยคะ
- ทานช้าๆและเคี้ยวให้ละเอียด (การทานอาหารอย่างเร่งรีบจะเพิ่มความเครียดกับระบบการย่อยอาหาร)
- ทานผัก ผลไม้ สดๆ ดิบๆบ้างเป็นครั้งคราว ของสดจากธรรมชาติจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าของที่ผ่านความร้อนในการปรุงให้สุก เพราะสูญเสียวิตามินและเกลือแร่ในอาหารเหล่านั้นไป
- รับประทานอย่างสำรวมและผ่อนคลาย เนื่องจากอารมณ์ของเราและระบบย่อยอาหารมีความสัมพันธ์กัน
- ปล่อยกระเพาะให้ว่างระหว่างมื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเราทานเนื้อสัตว์หรืออาหารที่มีความมันมากๆ เพราะอาหารเหล่านี้ใช้เวลานานในการย่อยสลาย บางครั้งกินเวลานานถึง 6 ชั่วโมง อาหารเนื้อสัตว์ส่วนมากจึงไม่เหมาะสมกับผู้ฝึกโยคะ เพราะจะทำให้ท้องไม่ว่าง อาหารที่เหมาะสมคือผักสด เมล็ดธัญพืช และอาหารมังสวิรัติที่มีไขมันน้อย
- ดื่มนำ้มากๆ เพื่อให้นำ้นำสารพิษตกค้างต่างๆออกไป และไม่ตกค้างในส่วนต่างๆของร่างกาย
- กินเพื่ออยู่ เราควรระลึกเสมอว่า อาหารเป็นพลังงานที่จำเป็นต่อร่างกายเพื่อที่เราจะได้มีกำลังในการปฏิบัติกิจต่างๆ หากเราหลงไหลในรูป รส ของอาหาร อาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพทั้งทางตรงและทางอ้อม และสิ่งเหล่านี้ยังเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกจิตให้สงบเช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น